Thế hệ thời tuổi trẻ của ông cha ta, ai mà chẳng thuộc bài hát ca ngợi chị Võ Thị Sáu : Mùa hoa lêkima nở, ở quê ta miền đất đỏ, thôn xóm vẫn nhắc tên người anh hùng đã chết cho đời sau...Với sự ghi nhớ công ơn nguồn cội các vị anh hùng, vừa qua, công ty cổ phần Vilaco đã tổ chức lễ viếng thăm mộ chị Võ Thị Sáu tại nghĩa trang Hàng Dương.

Chính do tình cảm yêu mến chị Võ Thị Sáu - người con anh hùng của Tổ Quốc, cho nên khi đến Côn Đảo, công ty cổ phần Vilaco đã quyết định tổ chức lễ viếng thăm đến nghĩa trang Hàng Dương thăm mộ chị Võ Thị Sáu. Về Côn Ðảo, dường như trong mỗi người đều có cảm xúc rất thiêng liêng khi đặt từng bước chân bâng khuâng trong khu Nghĩa trang Hàng Dương. Ðặc biệt đêm xuống, Nghĩa trang Hàng Dương chợt lung linh và trở thành chốn tâm linh với bao điều kỳ diệu. Nghĩa trang Hàng Dương trải rộng từ phía sau banh 3 đến sở ruộng, giáp chân núi Chúa. Những nấm mộ chen nhau với 200.000 người tù Côn Đảo, có tới 20.000 người chết. Ai đó đã nhắc rằng, đi trên đất Côn Đảo phải đi nhẹ chân thôi nhé, để không làm đau thân xác những người chết. Vì có mét đất nào trên Côn Đảo không có người chết đâu.

 

viếng thăm mộ chị võ thị sáu

Nghĩa trang Hàng Dương - nơi Vilaco đến thăm mộ chị Võ Thị Sáu

Viếng mộ liệt sĩ tại nghĩa trang Hàng Dương - mộ chị Võ Thị Sáu

Trong đêm, mỗi ngôi mộ Hàng Dương được thắp một ngọn điện nhỏ như một cây nến, trông rất thiêng liêng, huyền ảo. Ban ngày lớp lớp những ngôi mộ kề nhau. Đến mộ chị Sáu ai cũng dừng lại thắp hương, nên mộ chị Sáu đông người đến thăm nhất, đứng lớp trong, lớp ngoài trang nghiêm, khói hương nghi ngút, hoa tươi xếp đầy trên mộ, trên đỉnh mộ chị là một chiếc áo lụa, một khăn quàng cổ, một vòng đeo cổ ngọc trai.

Với những sự hi sinh của chị, nhân dân tại Côn Đảo đã lập đền thờ chị Sáu trên hòn đảo anh hùng và thiêng liêng này. Trước đền thờ là bức tượng chị Võ Thị Sáu trẻ trung đôi mắt thăm thẳm nhìn về tương lai. Bên phải tượng là mô hình hai bàn tay lồng vào nhau siết chặt, đó là biểu tượng của ý chí bất khuất. Các cán bộ công nhân viên của Vilaco đã vào đền thắp hương cho chị Sáu, ngồi trước bát hương là tượng bán thân chị Võ Thị Sáu. Bên cạnh tượng chị là lời khen của Bác Hồ được viết bằng chữ vàng trên nền đỏ giống như biểu tượng của lá cờ: "Gương anh dũng của cháu Võ Thị Sáu luôn luôn sáng ngời để cho phụ nữ ta học tập".

Ngày chị Sáu hy sinh là ngày 23/1/1952. Tính cho đến nay chị Sáu đã mất 59 năm. Nhưng về phương diện tâm linh, chị Sáu vẫn đang sống cùng dân Côn Đảo.

viếng thăm mộ chị võ thị sáu

Cán bộ công nhân viên Vilaco đến thắp hương cho chị Võ Thị Sáu

Người anh hùng Võ Thị Sáu đã không còn xa lạ với bất cứ người dân Việt Nam nào. Và khi đến với Côn Đảo, người ta không thể không ghé thăm để viếng mộ chị Võ Thị Sáu để thể hiện lòng biết ơn với người anh hùng đã hi sinh để cho đất nước có sự bình yên như ngày hôm nay.

Tại khu vực mộ của chị Võ Thị Sáu, người viếng tập trung đông kín nhưng không ồn ào, không chen lấn và trên gương mặt mọi người đều tỏ rõ niềm thầm kính tôn nghiêm. Từng đoàn người tự giác sắp hàng và lần lượt vào thắp hương viếng chị. Trên phần mộ của nữ anh hùng, một bát hương lớn nghi ngút khói và hoa tươi, trái cây, giấy cúng, tất cả những gì người dân mang đến đều được bày cúng trang trọng. Từng hàng người đứng lâm râm khấn vái thật lâu bên mộ chị Sáu và lưu luyến như chẳng muốn rời nơi này. 

Đêm càng khuya, Nghĩa trang Hàng Dương càng đông người; ngoài các đoàn khách lưu lại Côn Đảo chờ đến đêm vào viếng Nghĩa trang Hàng Dương, viếng mộ chị Sáu, các cán bộ nhân viên của Vilaco còn gặp rất nhiều người là cư dân đang sinh sống trên hòn đảo này. Họ luôn ghi nhớ công ơn của những vị anh hùng nơi đây - những người đã chấp nhận hi sinh để mang lại bình yên cho cả dân tộc.

Tập thể cán bộ công nhân viên của công ty Vilaco vô cùng tự hào và cảm thấy thiêng liêng khi đặt những bước chân đầu tiên đến Côn Đảo và đi thăm mộ chị Võ Thị Sáu tại nghĩa trang Hàng Dương. Có thể trong lòng mỗi người đều có những cảm xúc khác nhau nhưng Vilaco tin rằng, tất cả mọi người đều luôn kính trọng và biết ơn các vị anh hùng đến nhường nào. Trong thời gian tới, Vilaco mong muốn có thể tiếp tục các hoạt động ý nghĩa dành cho cộng đồng, cho xã hội của Việt Nam nhiều hơn nữa để lan tỏa các hành động ý nghĩa nhân văn tới nhiều người hơn.

Tag :
Ngày đăng : 1/27/2018 12:07:30 PM | Chuyên mục : Tin truyền thông
Lượt xem : 4435

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Copyright © 2016 Vilaco.,JSC